Protein là gì? Vai trò của Protein và Protein có nhiều trong thực phẩm nào?

24/04/2024
Protein là gì? Vai trò của Protein và Protein có nhiều trong thực phẩm nào?
Mục lục

    1. Protein là gì?

    Protein hay còn gọi là chất đạm chứa các amino axit, là thành phần chủ yếu cấu tạo nên gen di truyền và nhiễm sắc thể. Nếu không có chất đạm, cơ thể sẽ không phát triển, các cơ quan nội tạng sẽ không thể hoạt động được. Chất này có nhiều trong thịt heo, thịt bò, thịt gà, đậu nành, sữa bột,...

    2. Vai trò của protein đối với cơ thể

    Chất đạm chiếm từ 10 - 20% trọng lượng cơ thể, đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống của các tế bào.

    Protein giúp cân bằng pH trong cơ thể

    Protein giúp cân bằng pH

    Protein đóng vai trò như chất đệm, giữ cho pH máu ổn định. Sự thay đổi pH trong máu sẽ ảnh hưởng xấu đến các hoạt động của cơ thể, vì vậy vai trò duy trì cân bằng pH là rất quan trọng.

    Protein giúp hệ miễn dịch khoẻ mạnh

    Protein giúp hệ miễn dịch khoẻ mạnh

    Protein tạo thành kháng thể để bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại như vi khuẩn và vi rút gây bệnh. Protein giúp hình thành Globulin miễn dịch và các kháng thể để chống nhiễm trùng.

    Protein vận chuyển và lưu trữ chất dinh dưỡng

    Các chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, đường trong máu, oxy,... được các protein vận chuyển đến các bộ phận trong cơ thể. Bên cạnh đó thì còn có nhiều protein khác có chức năng lưu trữ các khoáng chất và dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

    Protein cung cấp các cấu trúc của cơ thể

    Các protein quan trọng như Keratin, Collagen và Elastin giúp tạo thành khung liên kết của các cấu trúc trong cơ thể. Keratin là một protein cấu trúc được tìm thấy trong da, tóc và móng tay. Collagen là protein phong phú nhất trong cơ thể có trong cấu trúc của xương, gân, dây chằng và da.

    Protein có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể, từ trẻ em đến người lớn tuổi. Nếu thiếu hụt protein sẽ dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm đến sức khoẻ.

    3. Protein có nhiều trong những thực phẩm nào

    Chất đạm có nhiều trong những thực phẩm nào

    - Các loại thịt như thịt heo, thịt bò, gà… là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào cho cơ thể.

    - Đậu nành cũng chứa rất nhiều đạm và các axit amin khác, có thể thay thế cho chất đạm từ thịt trong bữa ăn hàng ngày.

    Sữa bột là loại thực phẩm giàu đạm và còn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết khác, rất tốt cho cơ thể và sức khỏe của con người.

    4. Những lưu ý khi bổ sung protein

    - Sử dụng quá nhiều chất đạm, lượng dư thừa sẽ phải qua xử lý ở gan và thận để thải ra ngoài theo đường tiểu. Điều này sẽ gây hại cho gan và thận của chúng ta.

    - Bên cạnh đó, chất đạm dư thừa trong cơ thể sẽ chuyển hóa và tích tụ lại thành mỡ ở dưới da, gây béo phì.

    - Đối với trẻ kén ăn, phụ nữ có thai hoặc người già có chế độ dinh dưỡng hàng ngày không hợp lý, thì ta cần phải bổ sung lượng chất đạm cho cơ thể, thông qua các loại sữa.

    - Các nhà sản xuất sẽ nghiên cứu và cho ra những loại sản phẩm, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của các đối tượng, ở những độ tuổi khác nhau.

    Nguồn: Vinmec, Sức khỏe & Đời sống.

    Protein rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta, một cơ thể khoẻ mạnh thì cần cung cấp đầy đủ protein. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được protein là gì? Chức năng của protein và protein có nhiều trong thực phẩm nào, từ đó biết cách bổ sung protein để có một cơ thể khoẻ mạnh nhé.

    Mục lục

      Blog mới nhất

      Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi mẹ cần biết

      Sốt ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi là một triệu chứng phổ biến. Tuy nhiên với những bà mẹ chưa có kinh nghiệm, việc trẻ sốt cao có thể khiến họ lo lắng và bối rối không biết áp dụng cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi nào mới hiệu quả.
      16/11/2024

      Nước cam uống lúc nào tốt? Lợi ích của nước cam đối với sức khỏe

      Nước cam là loại thức uống giàu hàm lượng dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn về việc nước cam uống lúc nào tốt. Bởi thời gian uống nước cam có thể giúp mang đến nhiều công dụng tốt cho cơ thể.
      16/11/2024

      Cách chữa cảm lạnh bằng gừng có hiệu quả không? Cách thực hiện và những lưu ý khi sử dụng

      Mùa đông đến cũng là lúc các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, cúm trở nên phổ biến. Trong kho tàng các bài thuốc dân gian, gừng được xem là một "thần dược" giúp giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh cảm. Cảm lạnh là vấn đề sức khỏe xảy ra rất phổ biến ở cả người lớn và trẻ em. Chỉ với một vài lát gừng tươi, bạn sẽ có thể cải thiện được triệu chứng cảm lạnh thông thường. Cách chữa cảm lạnh bằng gừng có thực sự hiệu quả như lời đồn? Cách thực hiện và những lưu ý ra sao? Mời bạn cùng tìm hiểu ngay nhé!
      16/11/2024

      8 lý do yến mạch ngâm qua đêm là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng

      Với hàm lượng chất xơ cao, giàu vitamin và khoáng chất, yến mạch ngâm qua đêm không chỉ giúp bạn no lâu mà còn cải thiện hệ tiêu hóa, giảm cân hiệu quả và tăng cường sức khỏe tổng thể. Hãy cùng khám phá 8 lý do yến mạch ngâm qua đêm là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng.
      10/11/2024

      Những tác dụng của nước ép đu đủ xanh mà bạn nên biết

      Nước ép đu đủ xanh không chỉ là một loại đồ uống giải nhiệt mà còn chứa đựng nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là enzyme papain, nước ép đu đủ xanh giúp hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện làn da và tăng cường hệ miễn dịch. Loại thức uống này còn được biết đến với tác dụng giảm viêm và hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Khám phá ngay những tác dụng của nước ép đu đủ xanh để hiểu tại sao đây là lựa chọn lý tưởng cho một lối sống lành mạnh!
      10/11/2024